สิ่งที่ควรทราบก่อนซื้อรถมือสอง

 • สิ่งที่ควรทราบก่อนซื้อรถมือสอง


  1. จำเป็นแค่ไหน?

  จงจำไว้ว่าหากท่านซื้อรถแล้ว หากเป็นเงินผ่อน ก็อย่าลืมว่าต้องมีภาระผ่อนรายเดือนด้วย และสิ่งที่ตามมาแน่ๆคือ ค่าน้ำมัน,ค่าทางด่วน,ค่าบำรุงรักษา และก็อาจจะมีภาษีสังคมที่ต้องไปสังสรรค์กับเพื่อนเพิ่มขึ้นอีกด้วยนะ

  ลองเทียบค่าใช้จ่ายรายเดือนที่เพิ่มขึ้น เทียบกับค่าแท็กซี่ หรือค่ารถเมลล์ที่เคยเสีย กับความสะดวกสบายและความจำเป็น ว่าอย่างใดมีความเหมาะสมมากกว่ากัน


  2. รถมือสองชนิดไหนเหมาะกับคุณ

  2.1 รถ Eco car มีจุดเด่นในเรื่องประหยัดค่าใช้จ่ายทั้งการดูแลรักษา และค่าเชื้อเพลิง คล่องตัว เหมาะอย่างยิ่งในการเดินทางในเมือง แต่มีจุดด้อยในเรื่องสมรรถนะของรถยนต์ เช่น อัตราเร่ง, ความสะดวกสบายในการโดยสาร

  2.2 รถเก๋งขนาดใหญ่ ระดับกลาง เช่น รถ Toyota Camry, Honda Accord, Nissan Teanaฯลฯ หรือแม้แต่รถอเนกประสงค์ (SUV) มีจุดเด่นในเรื่องสมรรถนะของเครื่องยนต์ เช่น อัตราเร่ง ความสะดวกสบายในการโดยสาร เหมาะอย่างมากในการวิ่งรถทางไกลๆ แต่มีจุดด้อยในเรื่อง ค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาและค่าน้ำมันเชื้อเพลิง ที่จะมีราคาค่อนข้างสูง

  2.3 รถขนาดกลาง หรือ City Car เป็นรถที่มีสมรรถนะ ข้อดี ข้อด้อย กลางๆ ของรถ ข้อ 2.1, 2.2


  3. รถยนต์มือสองที่จะซื้อเป็นที่นิยมของตลาดหรือไม่

  หากรถที่ซื้อมาใช้ หากเป็นรถที่เป็นที่นิยมในตลาดรถ ก็จะทำให้ซื้อ-ขายง่าย และราคาไม่ตกลงมากนัก และราคาอะไหล่ก็มักจะไมแพงอีกด้วย และอย่าลืมนึกถึงศูนย์บริการด้วยนะครับ ว่าอยู่ใกล้กับท่านหรือเปล่า

   

  4. จงจำให้มั่นเหมาะว่า

  หากไม่ได้ซื้อรถกับคนสนิทหรือไว้ใจได้ ต้องจูงมือไปโอนรถที่กรมการขนส่งทางบกเท่านั้น เนื่องจาก รถที่โอนนั้นอาจจะถูกโจรกรรม, ตัดประกอบ, หรือผ่านการดัดแปลงมาก่อน